Diễn Đàn Câu Lạc Bộ Võ Cổ Truyền Thanh Bình
Chào mừng bạn đến với diễn đàn những người yêu thích võ cổ truyền Việt Nam!

Diễn Đàn Câu Lạc Bộ Võ Cổ Truyền Thanh Bình

Diễn đàn về võ thuật cổ truyền Việt Nam
 
Trở về website câu lạc bộTrang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 CỐ VÕ SƯ BÙI VĂN HOÁ (1894 - 1958)

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Huấn Luyện Viên Hoàng Đai Tam Đẳng
Huấn Luyện Viên Hoàng Đai Tam Đẳng
avatar

Tổng số bài gửi : 118
Join date : 22/04/2011
Age : 29

Bài gửiTiêu đề: CỐ VÕ SƯ BÙI VĂN HOÁ (1894 - 1958)   22/9/2012, 9:11 pm

http://vo-thuat.net/article.php?sid=5581&thold=0
Võ sư Trương Văn Bảo
Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam

Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam được thành lập vào ngày 8 và 9 tháng 12 năm 1991. Hội nghị chuyên môn Võ thuật cổ truyền toàn quốc lần thứ I tổ chức từ ngày 25 tháng 4 đến 02 tháng 5 năm 1993 tại Công viên Văn hoá Đầm Sen thành phố Hồ Chí Minh, đến nay đã qua 13 lần. Trong nhiệm kỳ đầu, Liên đoàn đã nuôi ý tưởng làm một bộ phim tư liệu và viết về những võ sư góp công phục hưng nền võ học cổ truyền Việt Nam ở thế kỷ XX và trở về sau, đã quá vãng hoặc còn tại thế. Song vì nhiều yếu tố và hoàn cảnh xã hội khiến lực bất tòng tâm, nên ước nguyện đến nay Liên đoàn vẫn chưa thực hiện được.

Võ cổ truyền Việt Nam khi nói đến Mai Hoa Quyền, giới võ nghĩ ngay đến Tây Sơn Nhạn, môn phái gắn liền với tên tuổi người thầy tài danh là võ sư Bùi Văn Hoá, cùng các đại đệ tử truyền thừa. Hiện nay Chưởng môn kế nhiệm môn phái là võ sư Tô Đình Thanh (theo Kỷ yếu Võ cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh, 2012).


Ngã sư chân nghệ tối nan tầm,
Hữu hạnh đáo phùng đất Thiếu Lâm.
(Võ sư Bùi Văn Hoá)

Võ sư Bùi Văn Hoá còn gọi là thầy Chín Hoá, sinh năm 1894 trong một gia đình có truyền thống võ học và giỏi võ công, nguyên quán Bình Định, năm 10 tuổi nổi tiếng là thần đồng võ thuật. Suốt thời trẻ ông được sang Trung Quốc thọ giáo Thiếu Lâm Nội Quyền. Võ phái này hình thành từ sự dung hợp hai dòng võ lớn là Thiếu Lâm và Võ Đang; phối triển tính cương mãnh của võ công Phật gia và âm nhu của Đạo gia. Thiếu Lâm Nội Quyền khi công hãm mạnh mẽ quyết liệt, khi phòng thủ kín kẽ biến hoá khôn lường.

Hành trình tầm sư học đạo của Võ sư Bùi Văn Hoá kéo dài hơn một phần tư thế kỷ. Năm 1930 ông quay về đất tổ Bình Định với tâm nguyện truyền bá sở học của mình nhưng bị thực dân Pháp đố kỵ, cấm đoán. Ông bí mật truyền dạy cho thân hữu và kháng chiến quân địa phương. Năm 1946 ông vào Sài Gòn dạy môn võ Tây Sơn Nhạn; lớp môn đồ đầu tiên của ông là: Ba Sửu, Ba Lai (Tiểu La Thành), Ba Vè, Ba Tốc, Nguyễn Văn Mách (Mười Mách), Sáu Kè, Nam Tàu, Quốc Vũ, Cò Mi Tòng, Ông Dương, Cô Hồng, Tống Văn Nhịn (Tám Nhịn), Ông Ba Lâm (Đông Y), Ông Thắng, Ông Cử, Đặng Văn Anh, Chu Lâm (Đông y, giáo sư Anh ngữ), Lý Phi Sơn Hổ, Miêu, Ngô Văn Trừ, Tín… Năm 1954, võ sư Nguyễn Văn Mách đón thầy mình về Sở Cứu hoả Đô Thành đào tạo thêm các cao đồ: Ông Phong, Châu Văn Ngọc (Bạch Ngọc Sơn Nhạn). Lê Đức Minh (Lư Hương Nhạn), Sáu Vĩnh…

Lớp môn đệ làm rạng danh Võ hiệu Tây Sơn Nhạn có “Ngũ Tam Nhất Thập” (Ba Liễn, Ba Vè, Ba Sửu, Ba Lai, Ba Tốc và Mười Mách). Đương thời, nói tới võ sĩ danh tiếng ai cũng biết: “Nhất Hổ, Nhì Miêu, Tam Trừ, Tứ Tín”.

Ngày 22 tháng 2 năm 1958 nhằm ngày mùng 05 tháng Giêng năm Mậu Tuất, Võ sư Bùi Văn Hoá qua đời tại Sài Gòn, hưởng thọ 65 tuổi và trở thành Tổ sư của Môn phái Thiếu Lâm Tây Sơn Nhạn uy trấn một thời.

Sau khi Tổ sư Bùi Văn Hoá qua đời, Võ sư Lưu Văn Liễn được hội đồng môn phái bầu làm Chưởng môn đời thứ nhất. Sau Võ sư Liễn xuất gia, truyền lại cho Võ sư Nguyễn Văn Mách; Võ sư Mười Mách là người có công xiển dương đưa môn phái lên đỉnh cao chuyên nghiệp, dưới danh hiệu Thiếu Lâm Tự Nội Quyền Môn Phái Tây Sơn Nhạn. Môn phái đặc biệt có Võ hiệu ghép chữ “Nhạn” với các tên tuổi một thời vang bóng như: Đông Nhạn, Tây Nhạn, Nam Nhạn, Bắc Nhạn, Hồng Nhạn, Xuyên Sơn Nhạn, Hồng Yến Nhạn, Hồng Huệ Nhạn, Xuyên Vân Nhạn…

Võ sư Nguyễn Văn Mách là người có công góp phần chấn hưng võ thuật truyền thống, phát huy tinh hoa võ học nước nhà với Tổng cuộc Quyền thuật Việt Nam, Tổng hội Võ học Việt Nam và giữ chức vụ phó chủ tịch liên tiếp hai nhiệm kỳ. Ngày 12 tháng 6 năm 1990 Võ sư Nguyễn Văn Mách đột ngột qua đời tại Long Thành trong sự tiếc thương vô hạn của hàng ngàn môn đồ và môn phái. Năm 1992, Võ sư Tô Đình Thanh (Xuyên Sơn Nhạn) được hội đồng võ sư môn phái bầu chọn kế nhiệm Chưởng môn đời thứ ba và danh hiệu chính thức là Thiếu Lâm Nội Quyền Tây Sơn Nhạn. Đệ tử Tây Sơn Nhạn Ngô Thị Ngọc Chi (Xuyên Vân Nhạn) là nữ võ sư của Hội Võ thuật cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh, kiện tướng đạt nhiều giải quốc gia những năm còn là vận động viên ở nhiều nội dung quyền thuật, binh khí, đối luyện, biểu diễn võ thuật cổ truyền tại Liên Xô, Thái Lan…

Người đã qua đi truyền lại cho hậu thế hôm nay những di sản quý giá làm nên nét đặc thù cùng sự phong phú, hấp dẫn của Võ thuật cổ truyền Việt Nam. Cũng như nhiều môn phái, võ phái Võ cổ truyền Việt Nam khác, đặc điểm và nổi tiếng của Tây Sơn Nhạn là Mai Hoa Quyền, Thất Tinh Bắc Đẩu, Mai Hoa Thung, Đường Roi Thái Sơn, Đại Đao, Triệt Giang Kiếm và nhiều bài bản chân truyền khác (Tham khảo tư liệu từ Thiếu Lâm Nội Quyền Tây Sơn Nhạn).

Ước nguyện của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam là làm tư liệu về các võ sư tiền bối và hậu bối có công với nền võ học nước nhà, tuy chưa thành hiện thực nhưng không phải là không thể nếu như có một tấm lòng. Cách ngôn Phương Tây có câu: “Better late than never - Thà chậm còn hơn không bao giờ”. Bài viết này chỉ là một giọt nước giữa đại dương mênh mông nhưng nếu không có từng giọt nước sẽ không bao giờ có đại dương mênh mông.

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://vocotruyenthanhbinh.forumvi.com
 
CỐ VÕ SƯ BÙI VĂN HOÁ (1894 - 1958)
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn Câu Lạc Bộ Võ Cổ Truyền Thanh Bình :: CON NGƯỜI & VÕ CỔ TRUYỀN :: NHỮNG CỐ VÕ SƯ-
Chuyển đến